Family

ลูกตีเรา แล้วเราควรตีลูกกลับเลยมั้ย? ไม่อยากให้เขาเคยตัว เอาไงดี?ปัญหาคลาสสิคของแม่ๆ เฮ้อ! ลูกเอ๊ย ทำไมต้องตีแม่ด้วย แม่นี่ก็รักๆๆๆ ทำได้หมดทุกอย่าง แต่พอลูกตีแม่เท่านั้นล่ะ ความอ่อนโยนในตัวแม่ มันแทบจะพังลง จะตีลูกผัวะกลับไปเลย หรือเอาไงดี? มันสกรีมขอนำเสนอไอเดียบางอย่าง แต่ว่าสุดท้ายแล้วคุณจะเลือกตีลูกกลับเลย หรือหาวิธีอื่นก่อน ก็แล้วแต่คุณละกันนะ เราเข้าใจ!

 

แล้วอะไรทำให้ลูกต้องมาตีเรา? ตอบเร็วๆ เลย ก็เขาโมโหน่ะสิ แล้วไม่รู้จะเอาอารมณ์ไปลงที่ไหน ก็พุ่งมาที่แม่นี่ล่ะ เขาโมโหก็เพราะเราห้ามเขา หรือเราดุเขานั่นเอง หรืออาจรอให้เราทำอะไรให้ แล้วเราไม่ทำสักที อะไรแบบนี้เด็กก็จะทำอะไรไม่ได้ นอกจากหาที่ลง

 

แต่ไม่ว่าจะเหตุผลอะไรก็ตาม คำเดียวเลยคือ เขาไม่ควรตีแม่!!!!!! ไม่ควรไม่ว่าจะกรณีใดๆ
และเขาก็ไม่ควรตีใครในโลกด้วยเหมือนกัน!!!!

 

 

ทีนี้ก็กลับมาดูที่ตัวคุณเอง ว่าพอลูกโผเขามาตีคุณ คุณจะทำอะไรตอบโต้กลับไปยังไงบ้าง คุณอาจจะหันไปตีเขาเบาๆ หรือฟาดปังเข้าไปเลย พร้อมว่าเขาให้ตกใจเล่น

 

โอเคนะ เราเข้าใจว่าคุณอาจคิดว่า เราต้องตีลูก เพื่อเขาจะได้เชื่อฟัง เขาจะได้ไม่ทำอีก ไม่งั้นโตไปเสียนิสัยแย่ พอตีลูกเสร็จ ลูกจะต้องอึ้ง อย่างน้อยจะต้องหยุดการกระทำอันไม่ควรนั้นลงแน่ๆ ล่ะ ถูก! ลูกคงอึ้ง แต่ลูกก็คงเจ็บใจต่อด้วยเหมือนกัน ตีลูกอาจหยุดเขาได้ แต่คนอย่างลูกเรา คงหยุดเขาได้แค่ชั่วคราวเท่านั้น

 

อีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้เราอยากตีลูกก็คือ เราจะได้จัดการเขาทันทีไง ถ้าปล่อยไว้ ลูกต้องลืมแล้วทำอีกแน่ แต่ต้องชั่งใจดีๆ นะ เพราะคุณเองก็อาจติดนิสัยตีลูก จากทำงานมาเหนื่อยๆ เจอเรื่องเครียดๆ อยู่ ได้ทีล่ะ! ในเมื่อลูกตีเรา เราก็ตีกลับซะเลย จะกลายเป็นว่าคุณเองก็แอบเหวี่ยงไปลงลูกด้วยเหมือนกัน

 

คิดดีๆ ก่อนตีเขาอีกครั้ง

บางครั้งเราไม่ต้องยึดลัทธิตาต่อตา ฟันต่อฟัน ลูกจะได้ไม่เคยตัวขนาดนั้นก็ได้ เด็กก็คือเด็ก เขาอาจไม่จำ และเขาอาจติดนิสัยเราไปเลยอีก เพราะแทนที่เราจะหาอะไรอย่างอื่นมาหยุดเค้า เราไปตีเขา ก็เท่ากับว่าเรากำลังนำเสนอทางแก้คือ แรงกลับใส่ เขาอาจเข้าใจผิดว่า อ้าว!! ผิดตรงไหน แม่เองก็ยังตีเลย ตรงกับสำนวนที่ว่า “ถ้าเราไม่อยากให้เขาทำอะไรกับเรา เราก็อย่าทำสิ่งนั้นกับเขา”

และการที่เราไปตีเขา จะทำให้เขาเห็นว่า แม่เองก็ไม่มีความอดทน นี่คือทางแก้ปัญหาของแม่ ความจริงแม่ก็ไม่ค่อยคูลนะเนี่ย แม่ที่แก้ปัญหาลูกตี แล้วไปตีกลับ แปลได้อีกอย่างก็คือ แม่เองหมดมุข เอาง่ายเข้าว่า ตอบโต้เลยละกัน จะบอกว่าความจริง ยังมีวิธีที่เด็ด และเนียนกว่านั้นที่แม่จะทำได้อีกนะ

 

ไม่มีอะไรง่ายหรอกแม่ๆ

เพราะอีกทางหนึ่งที่จะจัดการเขา แม่ต้องใช้ความใจเย็น อดทน และครีเอทีฟไปด้วย สิ่งแรกที่แม่ทำได้เวลาเจอลูกมาตีก็คือ
จ้องมองที่ตาเขาตรงๆ ชัดๆ แล้วพูดคำว่า “อย่าทำแบบนี้กับแม่” “อย่าตีแม่” “แม่ไม่ชอบ” หรือถ้าเขาทำกับคนอื่น ก็บอกเขาแบบเดียวกัน
ต่อมาถ้าเขาจะทำอีก ก็ให้เอาของเล่นเขาไปซ่อน หรือถ้าจะให้ไม่กล้า ก็พาเขาไปอยู่ในห้องคนเดียว ให้เขาปลดปล่อยอารมณ์มาให้หมดคนเดียว ใจแข็งนะ ไม่ต้องเข้าไปโอ๋ บอกเขาด้วยว่าที่แม่ต้องทำอย่างนี้เพราะอะไร สำคัญคือน้ำเสียงต้องแน่น เอาจริงเข้าไว้ รอจนกว่าเขาจะสงบลง

 

สังเกตด้วยว่าที่เขาต้องมาตีเราเพราะอะไร และคอยไปแก้ที่ต้นเหตุ เด็กบางคนทำเพราะหิว ง่วง อิจฉาน้อง กลัวแม่ไม่รัก เชื่อในหัวใจลูกไว้ก่อนว่า ลูกมีเหตุผลของลูกบางอย่าง

ไม่มีอะไรได้มาง่ายๆ หรอก แม่ต้องคอยปรับวิธี ใจเย็น ในขณะเดียวกันก็ต้องใจแข็ง และอย่ายอมเขา ยังไงซะก็ต้องไม่ยอมรับการกระทำแบบนี้ของเขาแน่ๆ “บ้านเราไม่ตีกันลูก” แม่ไม่ยอม!!!!!

สู้ๆ นะคะคุณแม่

 

9 January, 2017
Family