Uncategorized

ทริปญี่ปุ่นไม่ทันตั้งตัว…เก็บกระเป๋าไปรีสตาร์ทหัวใจแม่ให้สดชื่นอีกครั้ง!โหยหาการไปเที่ยวจนใจแทบจะขาด อยู่ๆ คุณปู่คุณย่าก็มีไอเดียอยากพาหลานหรืออภิชาตบุตรสุดรักของเราไปเที่ยวบ้านต่างจังหวัด แต่ออกคำสั่งว่ายัยพ่อกับแม่ไม่ต้องไปด้วยนะจ๊ะ

 

ฟ้าเปิดทางอย่างนี้มือไม้สั่น โอกาสทองที่เราจะได้ไปเที่ยวต่างประเทศแบบโล่งๆ อีกครั้ง นัดคุณสาเรียบร้อย หยิบมือถือเช็คตั๋วเครื่องบินกับโรงแรมทันที แต่ไม่มีเวลานั่งดูเยอะ เพราะเวลาค่อนข้างกระชั้นชิด พอดีกับเพิ่งเห็นโฆษณา Traveloka (www.traveloka.com) เป็นเว็บไซต์ให้จองทั้งตั๋วเครื่องบินกับจองโรงแรมได้ทันที คุณแม่สมองไวจะรออะไรก็รีบเช็คทันทีสิ

เราเลือกโหลดแอพลิเคชั่นมาไว้เลย เพราะว่าชอบไปเที่ยวต่างจังหวัดกันทั้งครอบครัวบ่อยๆ อยู่แล้ว ใครจะลองตามนี้ก็สะดวกดีนะ ที่เราชอบ Traveloka เพราะมีตั้งเตือนตั๋วราคาพิเศษ พอ notification เด้งมาที ถ้ามีราคาเด็ดๆ เวลาได้พร้อมกันทั้งครอบครัวก็ไปกันอยู่แล้ว ทั้งเลี้ยงลูกทั้งทำงาน แม่ขอข้ออ้างไปเที่ยวหน่อยเถอะ ไหว้ล่ะคุณสามีกับลูกคะ! แล้วก็ถ้าไม่สะดวกจ่ายบัตรเครดิต เราไปจ่ายที่เคาท์เตอร์ที่ 7-11, Family Mart, บิ๊กซีก็ได้ทั้งนั้น

จองตั๋วเครื่องบิน เราไม่ชอบต่อเครื่องก็เข้าไปตั้งใน filter ว่าเป็น Direct Flight

จองโรงแรมก็เลือกย่านที่พัก กับดูเรตที่ได้จาก tripadvisor ก่อนว่าน่าพักมั้ย

อ่ะ มาต่อเรื่องเดินทาง เก็บกระเป๋าในทันใดแบบแทบจะโยนทุกอย่าง วางแพลนไว้คร่าวๆ ก็เที่ยวโตเกียว เกียวโต ฮาโกเน่แล้วก็นิกโกะ

บรรยากาศตอนขึ้นเครื่องเดินทาง ได้ไปเที่ยวแล้วๆ เย้!

พอมาถึงไฮไลท์ของวันแรกที่มาถึงก็คือไปกินดินเนอร์สไตล์อิซากายะกันที่ร้าน Gonpachi หรือที่หลายคนจะรู้จักร้านนี้ว่าเป็น Kill Bill Restaurant เป็นร้านที่เขาถ่ายหนังเรื่องคิลบิลมีฉากสู้กันนี่แหละ แต่ที่เราไปกินจะเป็นอีกสาขาใกล้ๆ กับรปปงงิ ฮิลล์ไม่ใช่แค่บรรยากาศสวยๆ ในร้านนะ แต่อาหารอร่อยมากกกก สั่งกันมาอย่างไม่คิดชีวิต

ซูชิปลาสดอร่อย เราสั่งมาแบบคอมบิเนชั่น ตกจานละพันกว่าบาท

 

ย่างๆ เสียบไม้ อร่อยแบบต้องสั่งซ้ำโดยเฉพาะฟัวกราส์

โซบะเย็นกับเทมปุระ

 

ตื่นเช้าวันต่อมาไปตลาดปลาซึกิจิ ตลาดปลาเก่าแก่ที่ดังและใหญ่ที่สุดในโตเกียว ตรงนี้ร้านอาหารจะมาซื้อปลาสดๆ กันทุกวัน ใครจะตื่นมาดูเขาซื้อขายปลาแต่เช้ามืดก็ไม่ว่ากัน เพราะว่าถ้ามีร้านที่เขาจับปลาทูน่าตัวใหญ่ได้ เรียกว่าโชคดีมาก เพราะคนญี่ปุ่นถือว่าเป็น Art Performance อย่างหนึ่งของเขาเลยทีเดียว ที่นี่ได้เห็นวิถีคนรักปลากันเป็นธุรกิจจริงจัง สาวๆ นักช็อปอย่างเราก็เดินเล่นในตลาดเพลินๆ หรือใครอยากหาร้านปลาดิบที่มีรอบตลาด รับรองว่าสดมาก

มีข่าวแว่วๆ มาว่าตลาดซึกิจิอาจจะกำลังโดนรื้อเพื่อเตรียมพื้นที่สำหรับ Olympic 2020 ไปอยู่ที่อื่นปลายปี แต่โดนประท้วงหนักมาก ใครจะไปลองเช็คดูก่อนอีกทีกันพลาดก็ได้

 

ช่วงที่เราไปตรงกับเวลาทองของชาวญี่ปุ่นที่รอคอยมาตลอดปี ดีงามตราตรึงใจก็คือสวนอูเอโนะพาร์ค เป็นสวนใหญ่กลางโตเกียว ตรงที่อยากแนะนำคุณแม่ทั้งหลายให้ไปเยือน เพราะเราจะได้ไปเดินมิวเซียมหลายที่ และเจอกับคนญี่ปุ่นที่แห่มาจากทุกสารทิศ จองที่ปูเสื่อกันตั้งแต่ก่อนซากุระบานหลายวัน แล้วถ้าได้มาที่นี่ตอนซากุระบาน เราจะได้เห็นการใช้ชีวิตของชาวญี่ปุ่นเกือยทุกสไตล์ มาปูเสื่อปิคนิคเฮฮากับเพื่อน ตอนกลางวันก็มาแนวครอบครัวพ่อแม่ลูก มีเด็กๆ มาวิ่งเล่น

ส่วนตอนกลางคืนคนทำงานก็มานั่งกินดื่มสังสรรค์ หลายอารมณ์เหมือนลานเบียร์บ้านเราเลย

 

มีเวลาว่างซักวันเดินทางจากโตเกียวประมาณ 2-3 ชั่วโมง เราจัดแพลนไปนิกโกะ เมืองมรดกโลกที่มีวัดกับอุทยานแห่งชาติสำหรับคนที่อยากหลบเข้าไปอยู่ในธรรมชาติ เห็นเมืองเก่าๆ ตึกเก่าๆ แล้วก็แวะไปดูที่เที่ยวดังๆ อย่าง ศาลเจ้าไทโชกุ สะพานชินเคียว วัดไทยูอิน รู้สึกว่าใจแม่ๆ อย่างเรานี่สงบนิ่งขึ้นมา ขอยืนซึมซับให้เวลากับตัวเองหน่อยเถอะ

 

อีกวันต่อมาเราขอออกนอกเมืองไปฮาโกเน่ เมืองนี้ก็อยู่ไม่ไกลจากโตเกียวเหมือนกัน เดินทางไม่ถึง 2 ชั่วโมง นั่งรถไฟ ต่อกระเช้า นั่งเรือก็ทำเป็นวันเดย์ทริปได้สบายๆ เส้นทางนี้เป็นเส้นทางยอดฮิตนะ สามารถเจอกลุ่มคนไทยไปเที่ยวบ่อยๆ ที่นี่ดังเรื่องน้ำพุร้อน แช่บ่อออนเซ็น บ่อน้ำธรรมชาติที่ไปแล้วนอนแช่ได้ชิลล์มาก แถมไม่ต้องค้างด้วย ไปแช่แบบเช้าเย็นกลับ หรือถ้าอยากนอนที่นี่จะเป็นที่พักแบบเรียวกัง ปูฟูกนอนกับพื้นก็ได้เหมือนคนญี่ปุ่นแท้ๆ นึกถึงโนบิตะกับโดเรมอนขึ้นมาเชียว

 

ปิดท้ายด้วยการไปเมืองเกียวโต นั่งรถไฟชินคังเซนออกจากโตเกียว แต่รถไฟของเราต้องจองตั๋วเอาไว้ล่วงหน้านะ เดินทาง 2 ชั่วโมงกว่าๆ แต่เมืองนี้คอนเฟิร์มเลยว่าทุกคนที่มาจะต้องแฮปปี้ เพราะที่นี่มีทั้งศิลปะกับคัลเจอร์พันๆ ปีของชาวญี่ปุ่น อย่างวัดคิโยะมิซึ หรือว่าวัดน้ำใส เราสามารถมาขอพรจากสายน้ำที่มาจากน้ำตก แล้วก็ขึ้นไปดูวิวต้นไม้จากอาคารไม้ที่คนสมัยก่อนสร้างขึ้นมาแบบไม่ใช้ตะปูซักตัว นับถือในความฉลาดของบรรพบุรุษคนญี่ปุ่นจริงๆ

 

ตามด้วยวัดคินคะคุจิ

 

วัดเรียวอันจิ วัดสไตล์เซน เรียบง่ายแต่มีความหมายซ่อนอยู่

เก็บตกต่อในเกียวโต

 

จากนั้นเราก็นั่งชินคังเซนกลับไปโตเกียว แต่จะบอกนิดนึงว่าเลือกโรงแรมที่อยู่ใกล้ๆ ทุกสิ่งอย่างจะทำให้ไม่งงมาก อย่างเราเลือกพักที่ Shinjuku Washington Hotel ฝั่ง Annex ก็จองเอาจากเว็บ Traveloka เหมือนกัน ห้องอาจจะเล็กหน่อย แต่ใกล้ทุกสิ่งไม่ว่าจะข้ามฝั่งมามีซูเปอร์ มีห้างให้เดิน ขึ้นรถไฟ JR ก็ไม่ยากเลย

ไม่ได้ถ่ายรูปห้องไว้เลยเอามาจากของโรงแรมแทนจ้า

เอาเป็นว่าทริปหน้าขอสัญญาว่าจะหนีบลูกไปด้วยแล้วกันนะจ๊ะ กลับมาครั้งนี้นี้แม่ก็ฟินไปอีกหลายเดือนแล้ว…

7 February, 2017
Uncategorized