Family

ทำยังไงให้ลูกเราชอบอ่านหนังสือ?… ก็แค่ต้องมีหนังสืออยู่รอบตัวเขานั่นล่ะ

จำได้เลยตอนเด็กๆ เวลาปิดเทอมไม่มีอะไรจะทำ หันไปทางไหน บ้านแม่ก็มีแต่หนังสือ ยายก็ชอบอ่านหนังสือ ถึงแม้หนังสือทั้งหมดจะเป็นนิยายเต็มตู้ แต่ตั้งแต่ 10 ขวบเราก็หามุมของตัวเองได้ นิสัยชอบอ่านหนังสือเลยติดตัวตั้งแต่ตอนนั้นไปจนโต แล้วก็ไม่น่าเชื่อว่าหนังสือนี่ล่ะ ทำให้เรามีอาชีพที่เลี้ยงตัวเองได้ดีมากๆ เป็นระยะเวลายาวนานยี่สิบกว่าปีแล้ว หนังสือช่วยอะไรได้เยอะจริงๆ

สิ่งแรกเลยถ้าเราอยากให้ลูกเราชอบอ่านหนังสือ ให้ถามตัวเราเองว่า เราชอบอ่านหนังสือไหม?” เวลาเห็นหนังสือดีๆ เราอยากซื้อไหม? แล้วพอซื้อมาแล้วอ่านไหม? มีงานวิจัยที่ดีมากๆ จากบริษัท Scholastic บริษัทที่ทำงานเกี่ยวกับการพัฒนาสติปัญญาของเด็ก เขาไปเจอว่า “พ่อแม่ที่ชอบอ่านหนังสือ และพ่อแม่ที่อ่านหนังสือให้ลูกฟังบ่อยๆ จะทำให้ลูกเป็นคนชอบอ่านหนังสือไปด้วย”

Scholastic ยังไปเซอร์เวย์ครอบครัวมา 2,500 ครอบครัว แล้วถามเด็กตั้งแต่อายุ 6-17 ขวบเรื่องนิสัยการอ่าน ปรากฏว่าเด็กที่ชอบอ่านหนังสือบ่อยๆ มาจากที่พ่อแม่ของเขาก็ชอบอ่านเหมือนกัน และยิ่งถ้าพ่อแม่อ่านหนังสือให้เขาฟังบ่อยๆ  เขาก็จะยิ่งเป็นคนชอบอ่านหนังสือมากขึ้นได้ ฟังแล้วต้องรีบกลับมาถามตัวเองรัวๆ เลยว่า เอ! เราอ่านหนังสือให้ลูกฟังบ่อยมั้ยนะ เพราะพ่อแม่ผู้รักการอ่าน เขาจะอ่านให้ลูกฟังถึงอาทิตย์ละ 5-7 วันกันเลย

 

ยังมีอีกนะ เด็กที่อายุ 12-17 ปี อันนี้วัดกันว่าที่บ้านใครมีหนังสือเยอะกว่ากัน เด็กคนนั้นก็จะรักการอ่านมากกว่า โดยเฉลี่ยบ้านที่รักการอ่านกันทั้งบ้านจะมีหนังสืออย่างน้อย 205 เล่ม เทียบกับบ้านที่ไม่ค่อยรักการอ่าน ก็จะมีหนังสือประมาณ 129 เล่ม และเขายังถามเด็กๆ ต่อนะ เรื่องการดูพวกจอๆ ทั้งหลาย เป็นที่ไม่ต้องสงสัยเลยว่า เด็กที่ชอบอ่านหนังสือ จะใช้เวลาดูทีวี เล่นมือถือ ส่งข้อความ ส่องเฟซ น้อยกว่าเด็กที่ไม่ชอบอ่านหนังสือเลยล่ะ ฟังแล้วเริ่มมีความหวัง ก็ถ้าแม่ๆ อยากให้ลูกๆ รักการอ่าน

 

1.เราต้องเริ่มอ่านก่อน แปลว่าเราต้องหยุดเล่นมือถือเรา

2.เอาหนังสือมาเป็นส่วนหนึ่งที่จะเล่นกับลูก อย่างถ้าไปเที่ยวต่างจังหวัด หยิบนิทานติดไปด้วย เอาติดรถไว้เลยก็ดี บางทีรถติดๆ เด็กจะเปิดออกดู ทำเถอะ!

3.อ่านนิทานก่อนนอนให้เขาฟัง นั่นก็แปลว่าแม่ๆ ทำงานอาจจะต้องเคลียร์งานให้ทัน แล้วกลับบ้านให้ทันลูกนิด

4.ถ้าลูกชอบให้อ่านเล่มอะไรซ้ำๆ อ่านเลย แล้วมาไล่ถามเขาฝึกความจำทีหลังได้ด้วย

5.ให้รางวัลเล็กๆ กับเขา ถ้าเขาอ่านหนังสือจบเล่ม จะได้มีกำลังใจ

6.ให้หนังสือเป็นของขวัญวันเกิดเขา จะหนังสือมีเพลง ป๊อป-อัพสุดอลังอะไรก็ได้ ดีทั้งนั้นล่ะ

 

ว่าแล้วแม่ๆ จัดบ้านกันเลย ถอยชั้นหนังสือให้ลูกๆ หาเล่มอินสไปร์ๆ มาวางไว้ให้เขาเห็นง่ายๆ ไม่นานเลย เขาจะกลายเป็นเด็กรักการอ่านให้เรางงเล่นเลยล่ะ

16 August, 2017
Family