Family

น้องมอซซ์.. เด็กไทยคนแรกที่ได้ไป Space Camp ทดลองเป็นนักบินอวกาศ!! 

ตื่นเต้นมากที่ได้เจอกับน้องมอซซ์ ได้ฟังคุณแม่ยิม เล่าเปิดประโยคว่า “ลูกชายไป Space Camp มาเมื่อ 4 ปีที่แล้ว” เท่านั้นล่ะมัมสกรีมตาลุกวาวมากถึงมากที่สุด!!

 

ถามไปคุณแม่บอกว่าลูกชายชอบเรื่องอวกาศ ก็เลยลองเสิร์ช และติดต่อไปดู ก็เลยไปเจอว่าที่อเมริกามี  เท่านั้นล่ะ! คุณแม่จัดเลยทันที น้องมอซซ์เลยได้เป็นเด็กไทยคนแรกที่ได้เข้าไปฝึกในสเปซ แคมป์ และคุณแม่คนนี้กลับไทยมาพร้อมกับติดต่อแอมบาสเดอร์ของศูนย์อวกาศและจรวดแห่งชาติสหรัฐในประเทศไทยจนได้ลิขสิทธิ์เป็นตัวแทนในการดำเนินการ พาเด็กๆไปเข้าแคมป์อย่างเป็นทางการแต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย แปลว่าต่อไปนี้ถ้าใครอยากส่งลูกไปแบบนี้ ต้องติดต่อเธอเท่านั้นนั่นเอง!!

 

น้องมอซซ์สนใจเรื่องอวกาศมาตั้งแต่เด็กๆ

เริ่มจากน้องมอซซ์นี่ล่ะที่จุดประกายคุณแม่ “เห็นเขายิ่งโตก็ยิ่งสนใจเรื่องอวกาศ เราก็สนใจไปด้วย แล้วที่บ้านเราไม่ดูทีวีกัน เวลาไปเที่ยวก็จะไปตามมิวเซียม ไปหมดทั้งแนวศิลปะ โบราณคดี วิทยาศาสตร์ ไปจนลูกชอบ” พอมาเจอที่สเปซ แคมป์ คุณแม่บอกว่าใช่เลย! “เขาเป็นโรงเรียนสำรวจอวกาศ มีให้เด็กเข้าแคมป์ได้ เน้นเรื่อง STEM (Science Education Engineering Math)” ไม่ต้องคิดนานเลย คุณแม่สมัครและไปกับลูกทันที “ตอนนั้นน้องมอซซ์ 9 ขวบ เราก็ไปแล้วเห็นที่อยู่ อาหาร คุณครู ที่เรียน ประทับใจมาก เขาใส่ใจมาก ขนาดมีจัดอาหารพิเศษสำหรับเด็กที่แพ้อาหารไว้ให้ด้วย มีอาหารสำหรับผู้ใหญ่ที่ไปอีก”

 

ใน Space Camp มีอะไรบ้าง?

“แคมป์นี้เป็นฐานที่ส่งยาน Apollo  ไปดวงจันทร์ ส่งดาวเทียมไปรอบโลกครั้งแรก ตอนนี้เป็นฐาน NASA Marshall Flight Center และมีแสดงพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับอวกาศที่ใหญ่ที่สุดในโลก” ชื่อของแคมป์นี้ก็คือ “Space Camp” at U.S. Space Rocket Center, Huntsville, USA. แคมป์นี้เด็กๆ จะได้ไปอยู่ 7 วันเต็ม “เขาจะมีโปรแกรมต่างๆ และทุกภาระกิจที่สอนจะแทรก 3 เรื่องหลักๆ ก็คือ Team Building, Leadership Training, และ Problem Solving”

คุณแม่เล่าว่าเวลาที่เริ่มสอนคือ 8 โมงเช้าถึง 4 ทุ่ม และสอนแบบเดินเรียน คือบางครั้งเรียนในห้อง บางครั้งยืนเรียน ในพิพิธภัณฑ์ ในพื้นที่แสดงจรวดที่เคยใช้งานจริง หรือบางทีก็ไปสนามหญ้าข้างนอก ไปทำกิจกรรมกลางแจ้ง “ที่เด็ดมากคือจะได้เรียนกับเครื่องมือที่ออกแบบโดย NASA เขาจะปรับขนาดให้เหมาะกับเด็ก ผู้ฝึกสอนทุกคนมีประสบการณ์ และสเปซที่สอนจะใหญ่มากๆ” และถึงจะเป็นพิพิธภัณฑ์ แต่ที่นี่มีเจ้าหน้าที่เดินไปเดินมาตลอด ทุกคนจะเฟรนด์ลี่กับเด็กๆ ที่มาแคมป์ เด็กๆ จะได้เห็นคนทำงานกันจริงจังด้วย “อีกอย่างคือเขามีเกสต์ สปีคเกอร์ที่เป็นนักบินอวกาศจริงๆ มาเล่าให้เด็กฟัง ตื่นเต้นไปเลย”

และในแคมป์จะแบ่งเป็น 3 กลุ่มตามความยากง่ายของกิจกรรม และให้เข้ากับอายุของเด็ก เช่น กลุ่มเด็กเล็ก 9-11 ปี ก็จะทำกิจกรรมบนดินปกติ กลุ่มเด็กโตขึ้น 12-14 ปี ก็จะมีทำภาระกิจในน้ำ กลุ่มเด็กโตขึ้นไป 15-18 ปี นี่ได้ทำกิจกรรมแบบต้องดำน้ำกันเลย และทุกภาระกิจเด็กไม่ต้องมีพื้นฐานมาก่อนได้ ผู้ฝึกจะมีวิธีสอนให้เด็กเข้าใจง่ายๆ

เด็กๆ ได้เรียนวิชาที่เกี่ยวกับวิศวการบิน ที่มีทั้งเรื่องประวัติศาสตร์ ทฤษฎีต่างๆ วิยาศาสตร์ ถ่ายรูป ฟิสิกส์ แคพชั่น คอมมิวนิเคชั่น แม้กระทั่งอาชีพที่เกียวข้องอย่างพีอาร์

 

ภาระกิจที่เด็กๆ ได้ทำก็มี….

“น้องมอซซ์ต้องฝึก เคยมีโจทย์ให้เอายานไปจอดที่สถานีให้ได้อะไรแบบนี้เลย แล้วเด็กแต่ละคนจะต้องทำงานกันเป็นทีม ทุกคนมีหน้าที่ของตัวเอง มีคู่มือว่าต้องทำอะไรบ้าง เหมือนนักบินอวกาศต้องทำ และแก้ปัญหาจริงๆ” ทุกสิ่งที่เด็กๆ ได้ฝึกทำให้เขาต้องฝึกอีคิวของตัวเองไปด้วย อย่างมีเรื่องหนึ่งคุณแม่เล่าว่า “น้องมอซซ์เคยกลับมาเล่าว่า เป็นกัปตันและต้องหาปุ่มออกซิเจน เขาหาไม่เจอ ก็ต้องลดอีโก้การเป็นกัปตัน ขอให้ทุกคนช่วยหา ไม่อย่างนั้นทุกคนจะตายกันหมด” แปลว่าน้องมอซซ์ได้เจอปัญหา และต้องต่อสู้กับตัวเอง และได้ร่วมกันเป็นทีมคิดแก้ปัญหานี่เอง

และน้องมอซซ์ยังได้เรียนรู้เรื่องแรงลม ทิศทางลม คิดว่าจะออกแบบใส่พาราชู้ตยังไง การสร้างจริง ทดลองจริง “ที่นี่จะทดลองจรวดแบบพุ่งแรงจริงๆ ไม่ใช่จรวดอัดอวกาศที่เด็กๆ เคยเล่นประกอบในโรงเรียน”  

 

 

ได้อะไรจากการไปแคมป์นี้?

คุณแม่บอกเลยว่าประทับใจมาก “เห็นการเปลี่ยนแปลงในตัวลูกเลย เขาได้ฝึกแก้ปัญหา ฝึกการต้องมีสติกับสิ่งรอบตัว เขามีการเปลี่ยนแปลงแนวคิดของตัวเองขึ้นเลย” ถามคุณแม่ว่า แล้วน้องมอซซ์เรียนอยู่โรงเรียนอินเตอร์มั้ย ต้องพูดอังกฤษคล่องมากๆ ถึงไปได้มั้ย ปรากฏว่าน้องมอซซ์เรียนอยู่โรงเรียนไทยปกตินี่ล่ะ เด็กๆไปเค้าก็จะมีความไหลลื่นกับเพื่อนๆต่างประเทศอย่างเป็นธรรมชาติเอง กรี๊ดดดดด มีความหวังขึ้นมาเลย

 

ดีเทลของแคมป์นี้: 7 วัน + เดินทาง = 10 วัน ราคา 285,000 บาท รวมค่าใช้จ่ายทุกสิ่งทุกอย่างและประกันด้วย

ปี 2561: วันที่ 12-21 ตุลาคม 61
ปี 2562: วันที่  22-31 มีนาคม / 12-21 กรกฎาคม / 13-18 ตุลาคม

และถ้าเป็นเด็กโต 15-18 ปี สามารถเอาไปประกาศนียบัตรที่ได้รับจากแคมป์นี้ มาเทียบหน่วยกิตได้ 3 หน่วยของวิชาในกลุ่ม Physics Science ได้เลย ในเมืองไทยสามารถเทียบหน่วยกิตได้ในวิชา Advanced Space Academy ของ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง

 

ขอขอบคุณ คุณแม่ยิม ปรางศิริ เมษะมาน และน้องมอซซ์ สำหรับข้อมูลค่ะ

 

ข้อมูลเพิ่มเติม: The Explorer Thai โทร. 0819025578

www.theexplorerthai.com

Facebook/theexplorerthai

 

 

LIKE US : Facebook.com/Momscream

© Copyright 2018 www.momscream.com

 

Tags: , , , , ,
29 September, 2018
Family