Family

ลูกเราจะอบอุ่นได้ไหม… หากเราไม่ได้รักกัน.

‘ไม่มีพ่อแม่คนไหนที่สมบูรณ์แบบหรอก มีก็แต่พ่อแม่ที่ ‘ดีพอ’ เท่านั้น’

คำพูดนี้มาจาก จิตแพทย์ชื่อดังชาวอังกฤษคนหนึ่งชื่อ Donald Winnicott เมื่อปี 1953 เป็นคำพูดที่เราได้ยินบ่อยมากในคลาสจิตวิทยาครอบครัวที่เรากำลังเรียนอยู่ที่อเมริกา เป็นสิ่งที่เราเรียนตั้งแต่คลาสแรก จนนี่ก็ปีที่สองแล้วก็ยังได้ยินอาจารย์ย้ำเรื่องนี้อยู่เรื่อยๆ

แล้วคำว่า ‘ดีพอ’ ที่เขาหมายถึงมันคืออะไร?

คือการที่พ่อแม่พร้อมให้ความอบอุ่นทางใจลูกเสมอ… เมื่อลูกต้องการ

เริ่มตั้งแต่ยังเป็นทารก เมื่อไหร่ก็ตามที่ลูกร้องไห้ พ่อแม่ก็จะเข้ามาโอ๋มาดูแล เปลี่ยนผ้าอ้อม ป้อนข้าวป้อนน้ำ คอยกล่อม เมื่อลูกโตขึ้น พ่อแม่ค่อยๆ ปล่อยให้ลูกเรียนรู้โลก ให้ลูกผ่านความโกรธ ความล้มเหลว ความผิดหวัง ให้เข้าใจว่าโลกมันไม่ได้หมุนรอบตัวเรา เราไม่สามารถจะเป็นเจ้าของทุกอย่างบนโลกได้ ให้ลูกเลือกทางเดินของลูกเอง ค้นหาความสุขที่ใช่และแพชชั่นที่ยิ่งใหญ่ด้วยตัวเอง โดยที่เราไม่ไปบังคับเส้นทางชีวิตเขา

พูดแบบง่ายๆ ก็คือ ให้ความอบอุ่นกับลูกที่เพียงพอทางใจ ไม่ใช่สปอยย์ลูกจนเสียคน เปลี่ยนผิดเป็นถูกโดยไม่สนกฎเกณฑ์ใดๆ เมื่อไหร่ก็ตามที่ลูกเจอเหตุการณ์ที่ไม่ได้เป็นดั่งใจหวัง เรานั่นเองที่จะคอยปลอบโยน ประคับประคอง ให้ลูกพร้อมที่จะเผชิญกับโลกใบนี้ได้ โดยยังรู้ว่า

หันหลังมาเมื่อไหร่ จะเจอกำลังใจจากเราเสมอ

สาเหตุที่การมอบเวลา ความรักความอบอุ่นให้ลูกนั้นสำคัญอย่างสุดๆ ก็เพราะการเลี้ยงดูจากพ่อแม่ในช่วงเวลาตั้งแต่แรกเกิดจนถึงการเติบโตระยะแรกๆ ของลูก

มีผลอย่างมากต่อมุมมองที่ลูกจะมีต่อโลกใบนี้

ถ้าเราเลี้ยงดูเขาโดยไม่เอาใจใส่ ทิ้งขว้าง ลูกก็จะรู้สึกว่าโลกนี้ไม่ปลอดภัย ไม่อยากเชื่อใจใครทั้งนั้น หรือไม่ก็กลายเป็นคนโหยหาความรักตลอดเวลา ทำทุกอย่างเพื่อเรียกร้องความสนใจ ทั้งๆ ที่จิตใจข้างในตัวเองนั้นว่างเปล่า

แต่หากเราเลี้ยงดูเขาอย่างทะนุถนอม ตอบสนองต่อความต้องการทางจิตใจของเขา ให้ลูกมีความรู้สึกว่าโลกนี้ปลอดภัย เขาก็จะโตมาด้วยมุมมองที่ว่า ‘โลกนี้มันก็ไม่ได้แย่อย่างที่คิดไว้นี่เนอะ’ เขาจะมีความสัมพันธ์ที่มีวุฒิภาวะทางอารมณ์ที่ดีกับคนรอบข้างโดยเฉพาะคนรัก และมีความเข้มแข็งทางจิตใจมากพอที่จะอยู่อย่างไม่ยึดติดกับใครได้

คำถามพิเศษของเราในวันนี้ก็คือ

แล้วถ้าเราและสามีไม่ได้รักกันในฐานะคู่รักแล้ว ไม่ว่าจะหย่ากันแยกบ้าน หรือยังอยู่ในบ้านหลังเดียวกันก็ตาม ลูกเรายังจะสามารถรับรู้ถึงความรักความอบอุ่นที่เรามอบให้ได้ไหม?

คำตอบก็คือ ‘ได้’

สายสัมพันธ์ที่บริสุทธิ์ ที่ลูกสร้างขึ้นมากับคนที่คอยเลี้ยงดูฟูมฟักนั้น ไม่ว่าจะอยู่ในบริบทของการอยู่ในครอบครัวใหญ่หรือเล็ก มีสมาชิกมากน้อยเพียงใด ความจริงก็คือ

‘แค่คนดูแลเพียงหนึ่งคน ที่มอบความรักความอบอุ่นอย่างแท้จริงให้กับลูก ก็เพียงพอแล้วที่เขาจะเติบโตขึ้นมาอย่างมีความสุขและเติมเต็มหัวใจตัวเองได้’

แล้วยิ่งถ้าทั้งพ่อทั้งแม่ ยังเล่นด้วยสนุกๆ มอบความอบอุ่นให้ลูกทั้งคู่แล้ว ถึงจะไม่ได้เป็นสามี-ภรรยาเหมือนเดิม ก็ไม่ต้องเป็นห่วงเลย ลูกจะมีหัวใจที่พองโตชื่นใจได้อย่างแน่นอน

ในที่นี้ คือไม่ได้หมายถึงพ่อหรือแม่เท่านั้นที่สนิทและเลี้ยงดูลูกบ่อยสุดนะ ยังสามารถเป็นคุณยาย เป็นพี่เลี้ยง หรือในสถานเลี้ยงเด็กกำพร้าที่มีพยาบาลคอยดูแลเอาใจใส่อย่างจริงใจ

แค่หนึ่งคนดูแลที่มีสายสัมพันธ์แข็งแกร่งเชื่อมถึงเขา

เขาก็จะสามารถมีภูมิคุ้มกันชีวิตและจิตใจที่แข็งแรงพร้อมรับโลกใบนี้ได้แล้ว

‘One good attachment to a caregiver is enough to create a secure bond’

แค่เพียงหนึ่งความผูกพันที่ดีกับผู้ดูแลที่ใกล้ชิด

ก็เพียงพอแล้วที่จะสร้างเด็กให้มีสายสัมพันธ์ที่มั่นคงและปลอดภัยต่อโลกใบนี้ได้

เขียนโดย: มะเฟือง น้องสาวของเราที่ไปเรียนต่อปริญญาโทด้าน Master’s in Marriage and Family Therapy ที่มหาวิทยาลัย Pepperdine แคลิฟอร์เนีย อเมริกา

Copyright 2020 www.momscream.com

LIKE US > Facebook MomScream

Tags: , ,
26 August, 2020
Family