Family

Playgroup ที่เหมาะกับเด็ก 6เดือน ถึง 3ปีที่สุดเป็นยังไง? ลูกจะมีความสุขและมีพัฒนาการที่ดีได้ 

ก่อนวัยอนุบาล เป็นช่วงเวลาหนึ่งที่สำคัญของลูก แม้เด็กๆ วัย 6 เดือน ถึง 3 ปีจะมีการเรียนรู้ตามธรรมชาติก็จริง แต่ถ้าพ่อแม่ได้ทำกิจกรรมเสริมให้เขาได้ฝึกฝนใช้ออกมา ได้รู้สึก และเชื่อมโยงตัวเองกับสิ่งรอบตัว เขาจะสนุก มีความสุข และพ่อแม่ก็จะเข้าใจลูกตัวเองมากขึ้นด้วย นี่คือความเชื่อหลักของ Denla Playgroup ที่สร้างมาเพื่อให้เด็กๆ ได้เล่น ได้ฝึกสิ่งดีๆ ที่เขามีอยู่แล้ว กับครูผู้เชี่ยวชาญ โดยมีคุณพ่อคุณแม่อยู่ร่วมด้วย เป็นเหมือนการเริ่มต้นไปพร้อมๆ กัน เด็กๆ จะได้เตรียมความพร้อมก่อนเข้าโรงเรียนอนุบาล ที่จะต้องออกจากอ้อมอกพ่อแม่ไปจริงๆ เวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมงในหนึ่งวันของลูกวัยนี้ กับเพลย์กรุ๊ปที่เข้าใจพวกเขา บรรยากาศสถานที่ที่ชวนให้พวกเขาอยากเล่น คุณพ่อคุณแม่จะเห็นเลยว่า ลูกเรามีอะไรที่เปล่งประกายได้ตั้งแต่วัยนี้ และเราอาจจะไม่เคยรู้เลยด้วยซ้ำ

 

 

มัมสกรีมได้คุยกับดร.โอม ดร.เต็มยศ ปาลเดชพงศ์ นักการศึกษารุ่นใหม่ ผู้บริหารโรงเรียนอนุบาลเด่นหล้าและคุณแพร์ วลัญช์พร ปาลเดชพงศ์ ดร.โอมกับคุณแพร์เพิ่งมีลูก และได้ให้น้องอินท์ กับน้องอรรถเข้ามาเล่นในเพลย์กรุ๊ปที่เด่นหล้าตั้งแต่อายุได้ 6 เดือน ด็อคเตอร์เล่าให้ฟังว่า “ผมทำหลักสูตรเพลย์กรุ๊ปที่นี่ตอนแรก คือทำให้ลูกผมเรียน น้องอินท์ได้เข้ามาเรียน แล้วพอมาถึงน้องอรรถลูกคนที่สอง ก็เลยเพิ่มหลักสูตร Denla Suzuki Early Childhood Education ซึ่งสอนโดยโรงเรียนสอนดนตรีเอื้อมอารีย์ ของ รศ.ดร.สุกรี เจริญสุข เข้าไปด้วย” เป็นความพิเศษของเด่นหล้าที่ให้เด็กๆ ได้เล่นเพลย์กรุ๊ปกันอย่างสนุกสนาน และมีดนตรีหลักสูตรซูซูกิเพิ่มเข้าไปด้วยอีก

 

 

“พอน้องอรรถเข้าเพลย์กรุ๊ป เขาได้ทำกิจกรรมกับพี่ๆ เริ่มคลาน เดินเกาะ เขาเห็นพี่ๆ เล่นสนุกกันตั้งแต่เด็กๆ” และยิ่งพอน้องอรรถได้เรียนดนตรีหลักสูตรซูซูกิเพิ่มด้วยแล้ว ด็อคเตอร์บอกว่า “เห็นเลยครับว่าเขามีพัฒนาการขึ้นมาก เขาได้เรียนรู้จากเด็กๆ ด้วยกัน เขาจะเริ่มทำตามเพื่อนๆ ได้ แล้วค่อยๆ ซึมซับไป” แล้วพอน้องอรรถได้มาเพลย์กรุ๊ปบ่อยขึ้นๆ เขาเลยกลายเป็นเด็กที่ด็อคเตอร์บอกว่า “อารมณ์ดี แทบไม่ร้องไห้งอแงเลย และกล้ามเนื้อมือดีขึ้นมากๆ เป็นการช่วยปูพื้นฐานสำหรับเรียนต่อในชั้นอนุบาลให้เขา”

 

 

เพลย์กรุ๊ปที่เด่นหล้ากับดนตรีหลักสูตรซูซูกิ คุณพ่อคุณแม่จะเข้าไปเรียนร่วมกับลูกๆ ด้วยคุณครูจะสอนและให้พ่อแม่เอากิจกรรมไปทำกับลูกต่อที่บ้าน “เหมือนเป็นการเรียนรู้ไปด้วยกัน ครูสอนท่าโยคะนี่ ลูกเอาไปทำ แล้วแม่ที่เครียดๆ กับงานก็ทำไปกับลูกได้ด้วย” ด็อคเตอร์สังเกตด้วยว่าแม่ๆ ที่พาลูกมาก็จะมีสังคมกับแม่ๆ กันเองด้วย พอได้มาเจอเพื่อนๆ ที่มีลูกในวัยเดียวกัน และเจอปัญหาคล้ายๆ กัน แชร์อะไรด้วยกัน แทนที่จะอยู่เครียดและกังวลอยู่ที่บ้านคนเดียว พอได้รับรู้ว่าสิ่งที่เราเจอเป็นเรื่องปกติ แม่ๆ ก็เครียดน้อยลง และมีความสุขกับการเลี้ยงลูกมากขึ้นด้วย

 

 

Playgroup ของเด่นหล้า มีเรียนว่ายน้ำด้วย?

แม่ๆ น่าจะเลิฟมากๆ เพราะปกติจะหาเพลย์กรุ๊ปที่มีว่ายน้ำด้วยค่อนข้างยาก และเป็นที่รู้กันในวงการโรงเรียนเลยว่า อนุบาลเด่นหล้าสอนว่ายน้ำเด็กๆ เก่งมาก คือเด็กจะชอบว่ายน้ำ และว่ายน้ำเก่งกันทั้งนั้น ด็อคเตอร์โอมก็เลยทำหลักสูตรเพลย์กรุ๊ปให้มีว่ายน้ำด้วย “เรามีหลักสูตรซูซูกิ ที่เน้นดนตรี และมีเพลย์กรุ๊ปเน้นกล้ามเนื้อให้เด็ก ให้ปีนป่ายตามสเตชั่นต่างๆ มีโยคะเด็ก ศิลปะ คุ้กกิ้ง วิทยาศาสตร์ ภาษาอังกฤษ  และมีว่ายน้ำที่พิเศษมากๆ” ความยากของเรื่องว่ายน้ำคือถ้าเด็กๆ ชอบได้ตั้งแต่เด็ก โตไปเขาจะไม่กลัวน้ำ และที่Denla Playgroup มีครูที่สอนจิตวิทยาที่ดีมาก เด็กๆ จะรู้สึกว่าการเรียนว่ายน้ำเป็นหนึ่งในชีวิตเขาไปเลย

 

ไปทัศนศึกษาก็มีด้วยนะ

เพื่อให้เพลย์กรุ๊ปสนุกขึ้น สำหรับเด็กๆ และพ่อแม่ ที่Denla Playgroup จัดให้มีไปทัศนศึกษากันตามเทศกาล มีไปวัด ทำบุญ ไปดูสัตว์ ไปตลาดน้ำ ไปที่แนววิถีเกษตร แม่ๆ จะชอบมากเพราะเหมือนลูกๆ เรามีเพื่อนไปเที่ยว แม่ๆ เองก็ได้เปิดโลกไปกับลูกๆ ด้วย

 

เรียนดนตรีหลักสูตรซูซูกิ เด็กๆ จะรักดนตรีไปเลย

หลักสูตรนี้กำลังเป็นที่นิยมกันในระดับโลก เพราะหัวใจของหลักสูตรอยู่ที่การให้เด็กๆ ได้ฟังเพลง ฟังดนตรีก่อน ให้เสียงเพลงซึมเข้าไปในหัวใจเขาก่อน แล้วค่อยเริ่มสอนทฤษฎี พ่อแม่ก็เรียนไปกับลูกได้ด้วย ส่วนใหญ่เด็กๆ ที่เรียนหลักสูตรนี้ จะไม่เลิกเรียนดนตรีจนไปถึงตอนโต เขาจะรู้สึกว่าดนตรีเป็นส่วนหนึ่ง และจะเอาดนตรีมาเยียวยาตัวเองตอนโตได้ ซูซูกิไม่มีสอบเกรด ไม่ขยี้เรื่องการซ้อม ไม่ต้องรีบสอนให้เล่นเก่ง แต่จะให้เด็กเอาดนตรีมาทำให้ตัวเองมีความสุขมากกว่า

อันนี้คุณแพร์บอกเลยว่าเห็นผลจริงๆ “มาเรียนอาทิตย์ละแค่ครั้งหรือสองครั้ง จะเห็นเลยว่าลูกเรามีความสุข เราเองก็สนุกไปด้วย ทำให้เวลาเราสอนอะไรลูก เราก็จะไม่สอนให้เขาต้องกดดันตัวเอง คือเรามีจิตวิทยาขึ้นไปเลย” และคุณครูที่สอนหลักสูตรซูซูกิ จะต้องถูกเทรนมาโดยตรง มีเซอร์ติไฟด์รับรอง และเป็นครูที่จะไม่เลิกสอนเด็ก แต่จะหาวิธีสอนให้เข้ากับเด็กแต่ละคน เหมือนช่วยพ่อแม่เติมเต็มจุดอ่อนของลูกไปด้วย

 

อีกเหตุผลหนึ่งที่ถ้าลูกๆ ได้เรียนเพลย์กรุ๊ปก่อน จะดีสำหรับเขาก็คือ..

“เขาจะไม่ตื่นโรงเรียน พอไปเข้าเรียนอนุบาลตอนอายุสามปี จะไม่ค่อยร้องไห้ ถ้าร้องก็แค่วันสองวัน เขาจะชินกับการมีเพื่อนๆ และจะช่วยตัวเองได้เร็ว เพราะถูกฝึกมาตั้งแต่เพลย์กรุ๊ปแล้ว ใส่รองเท้าเอง เก็บของเล่นเองได้” และที่สำคัญคือด็อคเตอร์บอกว่า “เขาจะขอบคุณเป็น ขอโทษคนอื่นเป็น เขาจะอ่อนโยน และรู้ว่าจะต้องเข้าสังคมยังไง”

 

พอถามว่าแล้ว ดร.โอมมีแก่นในการเลี้ยงลูกยังไง?

“ผมเน้นเรื่องกีฬา และดนตรี จะช่วยกระตุ้นประสาทสัมผัสต่างๆ ช่วยสร้างเซลล์สมอง จะเชื่อมต่อกันได้ดี ว่ายน้ำคือเรื่องความปลอดภัย ต้องว่ายน้ำให้เป็น” เป็นสิ่งที่ด็อคเตอร์บอกว่าน้องอินท์ และน้องอรรถต้องเป็นให้ได้จริงๆ และอีกอย่างคือ “ผมเลี้ยงลูกไม่ต้องเพอร์เฟ็คท์ คือเราเลี้ยงเขาให้แค่ good enough ก็พอ ผมขอให้ลูกมีความสุขก่อน ไม่ได้คาดหวังว่าเขาต้องเป็นยังไง”

 

ถามด็อคเตอร์ต่อว่า แล้วถ้าลูกเรากลัวน้ำ ไม่กล้าว่ายน้ำจะทำยังไงดี?

ด็อคเตอร์ยิ้มหันมาทางคุณแม่คุณแม่น้องอินท์บอกว่า “ตอนแรกเขากลัวน้ำลึกมาก ก็จะบอกเขาว่าตอนแม่เด็กๆ แม่ก็กลัว แต่แม่เอาชนะได้ เพราะแม่ฝึกจนชำนาญ แล้วตอนเขาว่ายจะไปยืนข้างๆ เขา บอกเขาว่า ถ้าจมแม่จะกระโดดไปช่วยลูกนะ” เป็นเรื่องมหัศจรรย์ในความรักของคุณแม่จริงๆ ที่พอคุณแม่บอกไปแบบนั้น น้องอินท์ก็หายกลัวว่ายน้ำลึกอีกต่อไป

 

ทั้งน้องอินท์ และน้องอรรถในวันนี้ น้องอินท์อายุ 4.8 ปี เพิ่งแข่งว่ายน้ำ DBS Swimming Championship 2018 (ครั้งที่ 2)ระยะทาง 25 เมตร ในท่าเกาะโฟมเตะขา ฟรีสไตล์และกรรเชียง นอกจากนี้คุณครูสังเกตว่าเขามีหูที่ดีในการแยกตัวโน้ต (Pitch Skills) ส่วนน้องอรรถกำลังอยู่ในวัย 8 เดือนเป็นเด็กร่าเริง มีความสุข ชอบปีนป่าย

 

คุณพ่อคุณแม่คนไหนสนใจให้ลูกมาเรียนเพลย์กรุ๊ป แนะนำลองติดต่อ

Denla Playgroup Tel. 099-349-7470, 02-459-5691-4

Facebook.com/DenlaPlaygroup

Line: @denlaplaygroup

 

Denla Suzuki Tel. 095-167-3318, 02-459-5691-4

Facebook.com/DenlaSuzukiMusicSchool

Line: @denlasuzukimusic

 

LIKE US : Facebook.com/Momscream

© Copyright 2018 www.momscream.com
Tags: , , , , ,
15 November, 2018
Family